Về việc nhiều khu đô thị mới bị bỏ hoang, GS. Đặng Hùng Võ nói: “Một số ‘đô thị ma’ đã hình thành, không người tới ở, tạo nên kho bất động sản tồn đọng gắn với nợ xấu”.

Tỷ lệ đô thị hoá ở Việt Nam còn quá thấp

Đó là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ tại buổi tọa đàm với chủ đề “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng mới” diễn ra chiều ngày 18/7.

Ông Võ cho hay, một trong những chỉ số để đánh giá sự phát triển của mỗi là tỷ lệ đô thị hóa. Con số này tại nước ta là 34,4%, theo số liệu điều tra dân số và hộ gia đình 2019. Tỷ lệ này ngang với Đông Timor và Campuchia, và là quá thấp so với mức trung bình 50% trên toàn thế giới.

Cũng theo ông Võ, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam mới chỉ thể hiện số lượng, còn tiêu chí chất lượng chưa được đánh giá cụ thể, vẫn đang bị bỏ ngỏ. Ông nhận, tỷ lệ đô thị hóa thấp là một nhược điểm nhưng quan trọng hơn là chất lượng đô thị không cao.

“Khả tạo việc làm thấp, mất cân đối giữa dân số và hạ tầng, kể cả kỹ thuật, xã hội và môi trường. Các nhà đầu tư luôn hướng theo việc tạo không gian ở nhiều nhất để kiếm lợi ích từ kinh doanh, giảm nhiều nhất các không gian hạ tầng”, ông Võ nói.

"Đô thị ma" xuất hiện tạo nên tồn kho bất động sản gắn với nợ xấu

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ phát biểu tại toạ đàm

Về việc xuất hiện vô số các khu đô thị bỏ hoang, ông Võ cho rằng, những “khu đô thị ma” đã hình thành dẫn đến tồn kho bất động sản gắn với nợ xấu, kéo theo nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, xã hội.

Lượng tồn kho năm 2013 là hơn 100 nghìn tỷ đồng nhưng hiện chỉ còn hơn 20 nghìn tỷ theo số liệu của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trên thực tế, con số này lớn hơn rất nhiều.

Một nguyên nhân của tình trạng này theo ông Võ là bởi không đi sâu phân tích yếu tố địa kinh tế mà đi theo tư duy của người quy hoạch. “Yếu tố địa kinh tế ở đây là những vấn đề như khu vực này có tạo việc làm không, thu nhập người dân như nào, có khả năng phát triển và kết nối với các trung tâm đô thị lớn hay không”, ông Võ nói.

“Ngày hôm qua vẫn con trâu, cái cày, hôm nay ngày lập tức thành đô thị”

Liên quan đến việc đô thị hóa tại một số khu vực, Tổng Thư ký Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, ông Đỗ Viết Chiến nói: “Ngày hôm qua vẫn con trâu, cái cày, hôm nay ngày lập tức thành đô thị”.

Vị này cho hay, tại Quảng Ninh, có nơi là phường nhưng vẫn nguyên núi rừng. Nếu theo đúng quy hoạch khu đô thị, hạ tầng quy hoạch, hạ tầng nhà ở và hạ tầng kỹ thuật bắt buộc phải đồng bộ.

“Thực trạng phát triển các khu đô thị không đi kèm với phát triển hạ tầng dẫn đến các nhà đầu tư khi xây dựng chỉ chú trọng đến hạ tầng các khu đô thị mà nhà đầu tư làm, trong khi hạ tầng xung chưa phát triển kịp”, ông Chiến nói. Và khi các khu đô thị mới ra đời sẽ dẫn đến những xung đột, bất cập giữa khu đô thị cũ và khu đô thị mới.

Về nguyên nhân, theo ông Chiến, nhiều trường hợp là do có vấn đề trong khâu tổ chức thực hiện chứ không phải do các nhà quy hoạch. Chẳng hạn, Linh Đàm đã được Bộ Xây dựng công nhận là 1 trong 2 khu đô thị kiểu mẫu. Tuy nhiên, sau này vì quy hoạch không đến nơi đến chốn nên nhiều người muốn danh hiệu đó cần được thu hồi.

“Một tác phẩm kiến trúc dù dưới dạng nhỏ nhất là một công trình cũng nên ở dạng để đời, mà chỉ sau vài chục năm đã không còn nhìn ra hình hài, đó chính là một trong những thực trạng đau buồn. Lỗi không phải do các nhà quy hoạch. Linh Đàm chỉ là một ví dụ mà còn rất nhiều khu đô thị khác rơi vào tình trạng này, lỗi do khâu quản lý cuối cùng. Định hướng quy hoạch ban đầu một kiểu nhưng sau đó sau các lần điều chỉnh lại méo mó hết”, ông Chiến nói.

Cũng theo ông, không chỉ riêng Linh Đàm rơi vào tình trạng này mà có rất nhiều đô thị lớn khác trên cả nước. Vị chuyên gia này nhấn mạnh: “Trong hệ thống hơn 800 đô thị lớn nhỏ, với các đô thị lớn từ loại III trở lên tôi đều đã từng đến, vấn đề của Linh Đàm phổ biến trên đô thị khắp nước. Nếu mình được nguyên nhân như vậy rồi thì chữa trị cũng phải bắt nguồn từ nguyên nhân này”.

Theo batdongsan.com.vn